Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng MasterCard VPBank StepUP

05 bước để vay mua nhà nhanh chóng và có lợi nhất

2015-03-16 16:03:17

Nếu hàng tháng bạn có thu nhập ổn định (từ lương, cho thuê hoặc kinh doanh) hãy tự tin quyết định vay mua nhà trả góp để sớm sở hữu căn nhà của riêng mình. Nắm vững 05 bước sau đây, bạn sẽ tự tin đặt yêu cầu vay với bất cứ ngân hàng nào, lựa chọn ngân hàng có sản phẩm cho vay phù hợp và đàm phán các điều khoản trong hợp đồng có lợi nhất.

1. Xác định số tiền muốn vay

05 buoc vay mua nha - buoc 1

Các ngân hàng thường quy định số tiền bạn có thể vay tối đa (hạn mức vay) như sau:

  • Hạn mức vay tối đa 80% nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp
  • Hạn mức vay tối đa 100% nếu bạn sử dụng bất động sản khác để thế chấp (bất động sản này phải có giá trị cao hơn giá trị căn nhà bạn muốn mua thì mới có thể vay hạn mức lên đến 100%)

Tuy nhiên bạn chỉ nên xác định số tiền muốn vay không quá 70% giá trị căn nhà mua. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

2. Lựa chọn ngân hàng có sản phẩm và chương trình ưu đãi vay mua nhà phù hợp

05 buoc vay mua nha - buoc 2

Bạn có thể tham khảo thông tin từ internet, qua ngân hàng, sàn giao dịch bất động sản, bạn bè và người thân

Đa phần các chương trình ưu đãi vay mua nhà tập trung vào việc giảm lãi suất trong thời gian đầu sau khi giải ngân. Nếu bạn mua nhà dự án, căn hộ có thể nhận thêm được quà tặng, ưu đãi giảm giá nếu căn hộ nằm trong chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư

Vay mua nhà là khoản vay có thời gian trả góp gốc lãi dài hạn, khi lựa chọn bạn cần xác định lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay.

3. Cân đối thu nhập và số tiền trả nợ góp hàng tháng

05 buoc vay mua nha - buoc 3

Bạn cần phân chia nguồn thu nhập cố định với không thường xuyên, khi đã xác định rõ các nguồn thu nhập của mình hãy xác định số tiền trả nợ góp gốc + lãi hàng tháng (hoặc hàng quý) không nên vượt quá ngưỡng 60 – 70% nguồn thu nhập cố định.

Vay ngân hàng mua nhà có 02 hình thức trả nợ gốc lãi như sau:

  •  Trả góp theo dư nợ giảm dần
  • Trả góp đều theo dư nợ giảm dần

Sau khi xác định lãi suất, số tiền vay và hình thức trả nợ; bạn có thể tính nhanh số tiền trả góp hàng tháng tại đây. Từ bảng tính này bạn điều chỉnh thời gian vay (kỳ hạn) sao cho số tiền trả góp hợp lý nhất.

4. Nắm rõ các khoản phí và cam kết ràng buộc của ngân hàng

05 buoc vay mua nha - buoc 4

Thực tế, các chương trình khuyến mãi và ưu đãi của các ngân hàng thường gắn liền với các điều kiện ràng buộc nhất định cùng với Các khoản vay mua nhà luôn có thời hạn vay dài và chúng ta không ai muốn mắc nợ mãi; vì vậy, bạn nên tính trước khả năng hủy hợp đồng để trả nợ trước hạn. Do đó, cần phải tính khả năng hoàn lại số tiền đã được nhận ưu đãi và biết rõ phí trả nợ trước hạn.

Bên cạnh lãi suất còn có các khoản phí khác khi vay mua nhà. Bạn phải hỏi rõ chuyên viên ngân hàng về các loại phí và bạn có thể tham khảo 07 loại phí cần lưu ý khi vay mua nhà trả góp.

5. Chủ động chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

05 buoc vay mua nha - buoc 5

Hồ sơ đầy đủ và có chất lượng quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý khoản vay. Vì vậy bạn hãy chủ động yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ những hồ sơ cần thiết theo quy định của ngân hàng và sự trợ giúp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Bạn hãy chia hồ sơ thành 03 danh mục

  • Hồ sơ pháp lý cá nhân
  • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn và tài sản thế chấp
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập

Bạn chỉ nộp hồ sơ bản sao cho ngân hàng khi đăng ký vay, bản chính chỉ cung cấp sau khi ngân hàng đã phê duyệt cho vay và giải ngân cho bạn.

Lưu ý không đưa hồ sơ (dù là bản sao) cho một bên thứ ba không phải ngân hàng (nhân viên sàn giao dịch, nhân viên tư vấn, …). Khi đưa hồ sơ bạn nhớ yêu cầu nhân viên ngân hàng cung cấp biên nhận có chữ ký xác nhận.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần phải giữ liên lạc với ngân hàng thông qua nhân viên ngân hàng đã tư vấn và nhận hồ sơ của bạn để đảm bảo khoản vay được duyệt và giải ngân đúng kế hoạch tránh nguy cơ vi phạm tiến độ thanh toán dẫn đến thiệt hại số tiền đã đặt cọc mua nhà.

Tài Chính Gia Đình tổng hợp từ OceanBank

0
Trở về

Các tin khác