Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng MasterCard VPBank StepUP

Không sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM

2014-11-04 20:55:30

Hiện nay thẻ tín dụng (credit card) đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên thói quen sử dụng thẻ ATM (thẻ ghi nợ) có thể khiến cho chủ thẻ tín dụng rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang. Vì vậy bạn cần lưu ý tránh những thói quen sử dụng thẻ ATM khi sử dụng thẻ tín dụng

Không sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM

1. Rút tiền mặt

Vai trò chính của thẻ tín dụng (credit card) là dùng để thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt như ATM. Do đó, phí rút tiền bị tính khá cao từ 3% trên số tiền rút trở lên và khoản tiền rút này còn bị tính lãi suất ngay từ thời điểm rút tiền.

Vì vậy nếu giữ thói quen sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền như thẻ ATM sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

2. Không chú ý bảo mật thông tin trên thẻ

Thẻ tín dụng khi thanh toán tại quầy không cần nhập mật khẩu (mã pin) như thẻ ATM. Đặc biệt, một người bất kỳ chỉ cần có thông tin ở mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng đã có thể thanh toán trực tuyến. 

Tuy nhiên, tình trạng cho mượn thẻ tín dụng tại Việt Nam khá phổ biến và nhiều chủ thẻ vẫn giữ thói quen như sử dụng thẻ ATM là vứt thẻ linh tinh hoặc chụp ành thẻ mà không làm mờ các thông tin trên thẻ. Những điều này sẽ khiến cho chủ thẻ mất tiền mà không biết lý do

Theo một thống kê gần đây, khoảng 70% thông tin cá nhân bị đánh cắp do khách hàng lơ là, không quan sát thẻ khi thanh toán. Nhiều người vẫn giữ thói quen đưa thẻ cho nhân viên quẹt trong khi kẻ gian hoàn toàn có thể chụp lại mặt trước và sau và lấy cắp thông tin để trục lợi. 

3. Quên rằng tiền đang tiêu là tiền đi vay

Khi chi tiêu bằng thẻ ATM thì bạn đang chi tiêu chính tiền của mình có sẵn trong đó. Ngược lại, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, thực chất chúng ta đang tiêu bằng số tiền đi vay trước của ngân hàng. Tuy nhiên, không ít khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, lại thường quên điều này khi đứng trước những cạm bẫy mua sắm.
 
Sau tối đa 45 ngày, người dùng phải hoàn trả lại tiền đã tiêu nhưng thực tế cho thấy, không ít người chỉ thanh toán số dư tối thiểu thay vì toàn bộ số tiền mua sắm trong tháng. Hiện lãi suất các ngân hàng tính đều khá cao, trung bình 30% một năm. Do đó, bạn chỉ nên chi tiêu bằng thẻ tín dụng khoản tiền mà mình chắc chắn sẽ hoàn lại trong tháng. Nếu không, bạn sẽ dính sâu vào những nợ nần.

4. Không nhớ ngày thanh toán
 
Vì không bao giờ phải trả lại tiền đã tiêu cho ngân hàng khi dùng thẻ ATM nên nhiều người thường quên lịch thanh toán khi dùng thẻ tín dụng. Phí trả chậm cũng không hề thấp. Chưa kể, lãi suất sẽ bắt đầu được tính với các khoản tiền đã chi tiêu.
 
Điều quan trọng hơn, bạn sẽ bị đưa vào danh sách khách hàng có nợ xấu nếu đến hạn chưa thanh toán dư nợ tối thiểu trong kỳ. Do đó, để khắc phục tình trạng này, nên để nhắc nhở trên điện thoại hoặc chủ động thanh toán ngay khi có lương, có khoản thu nhập. 

Tài Chính Gia Đình tổng hợp
0
Trở về

Các tin khác