Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng VPLady

Các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất tiết kiệm

2014-12-25 15:24:44

So với chỉ tiêu Quốc hội giao, Chỉ số giá tiêu dùng cả năm thấp hơn (chỉ tăng hơn 4%), có thể là cơ sở để các ngân hàng giảm tiếp lãi suất tiết kiệm ngay trong thời điểm cuối năm.

Lãi suất tiếp tục giảm

Dù vừa có đợt giảm lãi suất huy động vào ngày 18/11 vừa rồi xuống sâu so với mức trần quy định 5,5%/ năm, Vietcombank - ngân hàng Ngoại thương tiếp tục công bố lãi suất mới với xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Riêng kỳ hạn dài 24 - 60 tháng, mức cao nhất 6,3%/năm trước đó hiện giảm chỉ còn 6,2%/ năm.
 
Tại ngân hàng ACB, công bố biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ ngày 23/12/2014 cho thấy lãi suất kỳ hạn 1 - 2 tháng chỉ còn 4,6%/ năm thay vì 4,9%/ năm như trước đây. Kỳ hạn trên 6 tháng giảm từ 6%/ năm về quanh mức 5,7%/ năm. Tại BacABank - ngân hàng Bắc Á, lãi suất huy động cao nhất chỉ còn 7,9%/ năm thay vì 8,2%/ năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Nhìn chung toàn thị trường, mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 3 tháng hiện ở mức 4 - 5%/ năm, kỳ hạn 6 - 12 tháng phổ biến ở mức 6 - 7,5%/ năm. Đường cong lãi suất cũng hình thành rõ nét trở lại tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng huy động được nguồn vốn kỳ hạn dài và ổn định hơn, giảm chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản có và tài sản nợ, giúp phân bổ vốn hiệu quả.
 
Lãi suất tiết kiệm ngày càng thấp
Lãi suất tiết kiệm ngày càng thấp

Người gửi không có nhiều lựa chọn

Chị Thanh Mai, khách hàng đang gửi tiền tại chi nhánh của ACB trên đường 3/2, TP HCM chia sẻ. "Trong gần một năm nay lãi suất liên tục hạ, nhưng tôi không biết lựa chọn kênh đầu tư nào cho đồng vốn nhàn rỗi của mình sinh lời hiệu quả hơn, đành phải gửi vào nhà băng giữ hộ".
 
"Trong bối cảnh lạm phát tăng thấp (hơn 4%) thì với mặt bằng lãi suất này vẫn có lợi cho người gửi tiền và huy động vốn của hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục tăng", Một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính quốc gia nhìn nhận.
 
Một lãnh đạo ngân hàng Sacombank thừa nhận, dù lãi suất huy động từ đầu năm đến nay liên tục giảm nhưng số vốn huy động của nhà băng vẫn tăng đều. Theo ông, trong bối cảnh chỉ số CPI cả năm tăng khá thấp chỉ hơn 4% là một trong những nguyên nhân lãi suất huy động tại các ngân hàng tiếp tục giảm.
 
"Nếu nền kinh tế còn tiếp tục đình trệ như hiện nay, lạm phát vẫn thấp thì cơ hội để lãi suất huy động giảm là vẫn còn", lãnh đạo một ngân hàng cổ phần phía nam nói thêm.
 
Đến 19/12/2014, huy động vốn bằng tiền đồng toàn hệ thống tăng khá cao 16,31% so với cuối năm 2013. Còn tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 11,8%. Dẫn đến thay vì đua huy động vốn bằng cách chương trình khuyến mãi hoặc lãi suất vào dịp gần Tết như mọi năm thì một số ngân hàng đã mạnh tay giảm lãi suất tiền gửi.
 
Theo lý giải của một số lãnh đạo ngân hàng, thời điểm đầu năm hầu như ngân hàng nào cũng gặp khó trong việc tăng trưởng tín dụng, thậm chí tăng trưởng âm. Do đó, hiện nay nhiều ngân hàng dần dần từng bước cắt giảm lãi suất huy động là cách tốt để tiết kiệm chi phí cho năm sau.
 
Tài Chính Gia Đình theo Lệ Chi - vnexpress
0
Trở về

Các tin khác