Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng VPLady

Ham lãi suất vay tiêu dùng hấp dẫn, coi chừng khóc mếu

2014-12-22 11:40:51

Hiện nay, lãi suất cho vay ở các ngân hàng được cho là đã về mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn liên tục tung ra các chương trình cho vay tiêu dùng với lãi suất cực kỳ hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng để nhanh chóng đạt được kế hoạch tăng trưởng tín dụng của năm 2014.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn được ngân hàng quảng cáo đến tận nhà

Nhu cầu mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà cửa vào dịp cuối năm luôn tăng mạnh, cùng với đó là nhu mua sắm cho Tết cổ truyền với người dân Việt Nam là rất lớn, là lý do nhiều ngân hàng đã tung ra các chương trình lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng.

Tại ngân hàng ACB, từ tháng 8 cho đến hết năm 2014 khách hàng vay mua ô tô được giảm 2%/năm lãi suất so với biểu lãi suất niêm yết. Sacombank đang cho vay với mức lãi suất chỉ từ 6,88%/năm. Ở lĩnh vực vay sửa chữa nhà, Vietbank khẳng định sẽ cho vay tối đa lên đến 100% tổng chi phí dự toán công trình xây dựng, sửa chữa nhà. Không chỉ chào mời lãi suất thấp, nhiều ngân hàng còn kéo dài thời hạn cho vay lên tới ba năm như VIB hiện nay với mức lãi suất 0,68%/tháng. Nhiều ngân hàng như Vpbank, ACB, MB, Tienphongbank, HDbank, VIB… đều rộng cửa cho vay mua ô tô, xe máy…

Không chỉ giảm lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng đã kết hợp với các trung tâm mua sắm để tăng doanh thu từ thẻ tín dụng. Tại Sacombank, nếu khách hàng mua sắm tại Siêu thị Nguyễn Kim sẽ được giảm 10% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tại Vietcombank còn có cả danh sách những nơi ngân hàng này đã liên kết là các điểm ăn uống, du lịch, mua sắm với nhiều ưu đãi như giảm 10%, tặng voucher…

Ông Huỳnh Trung Minh - Chuyên gia tài chính, cho rằng hầu hết ngân hàng hiện đang dư vốn. Để hút được khách hàng thì các ngân hàng phải cạnh tranh lãi suất, dịch vụ. Đối tượng để cho vay cuối năm được nhắm tới hầu hết là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể. Vì vậy thời điểm hiện nay, khách hàng có nhu cầu vay vốn sẽ có nhiều sự lựa chọn những sản phẩm tín dụng phù hợp.

Vay vốn ngân hàng
Khách hàng vay vốn ngân hàng cần quan tâm lãi suất sau thời gian khuyến mãi

Hãy vay khi thực sự cần thiết và yêu cầu ghi rõ trong hợp đồng lãi suất sau thời gian khuyến mãi

Có hay không việc bẫy lãi suất rẻ? Ông Nguyễn Thanh Nhung - Tổng Giám đốc Vietbank cho rằng trong bất kỳ hợp đồng vay vốn nào, dù ít hay nhiều khách hàng luôn phải lưu ý các điều kiện vay vốn, các loại khoản phí như thanh toán trước hạn, phí chậm thanh toán... Đặc biệt ở mỗi gói lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn, sau đó là lãi suất thả nổi. “Đừng để đến khi phải trả lãi suất thả nổi mới biết được lãi suất của mình phải trả là bao nhiêu. Hãy hỏi ngân hàng càng chi tiết càng tốt để có kế hoạch trả nợ và trả được nợ” - ông Nhung nói.

Theo ông Minh, tốt nhất nếu thực sự cần thiết thì hãy vay vốn, còn không thì thôi. Bởi được biết nhiều khách hàng chưa thực sự muốn vay vốn nhưng thấy lãi suất rẻ quá nên nhảy vào vay mà không tìm hiểu kỹ các điều khoản của hợp đồng. “Còn nếu đã vay vốn thì phải lưu ý kỹ ngoài lãi suất ưu đãi thì lãi suất thả nổi được tính như thế nào nên ghi trong hợp đồng. Ngoài ra, phải biết nếu thanh toán trước hạn thì phí bồi hoàn lãi suất ưu đãi ra sao, phí phạt trước hạn là bao nhiêu... để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch trả nợ” - ông Minh nói.

Tài Chính Gia Đình theo Yên Trang - Pháp luật TP HCM
 
1
Trở về

Các tin khác