Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng VPLady

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục xu hướng giảm

2015-04-02 10:02:27

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/ năm, tuy nhiên với đợt giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn gần đây đã đưa lãi suất xuống dưới 5%/ năm. Theo nhận định của các chuyên gia lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục xu hướng giảm trong năm nay.

Lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng giảm vì ngân hàng bị ứ vốn

Bieu lai suat tiet kiem ky han 1 nam
Biểu đồ so sánh lãi suất kỳ hạn 1 năm - Đồ họa: KP
 
Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - CN TP.HCM, Ông Nguyễn Hoàng Minh, cho biết tổng vốn huy động trên địa bàn thành phố đến đầu tháng 3/2015 đạt gần 1,4 triệu tỉ đồng, tăng 15,3% so với tháng cùng kỳ. Trong khi tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 3/2015 chỉ là 2,3%. Cho thấy đầu vào ở các ngân hàng tiếp tục tăng nhưng đầu ra vẫn chậm chạp.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng MB, Ông Đặng Quốc Tiến, cho biết hầu hết các ngân hàng đang dư thừa vốn. Để đẩy vốn ra, ngân hàng đang nỗ lực tìm kiếm các doanh nghiệp có thanh khoản tốt. Hiện nhiều ngân hàng ưu đãi lãi suất chỉ khoảng 5%/ năm và thậm chí 4,4%/ năm. Ông Tiến dự đoán  “trong bối cảnh này thì lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm, đó là xu hướng”

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng dân không biết đầu tư vào đâu nên đành gửi tiết kiệm. Ngân hàng huy động được vốn nhưng cho vay ra khó khăn. Thời gian tới, ngân hàng vẫn rơi vào tình trạng bí đầu ra nên sẽ tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi về sâu hơn nữa. Theo ông nên đưa trần lãi suất xuống 4,5%/ năm và nếu kiểm soát lạm phát tốt thì lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngắn 1-2 tháng có thể xuống mức 4%/năm hoặc thấp hơn nữa.

Lãi suất thấp, đồng tiền chạy vào đâu?

Nếu lãi suất tiết kiệm về mức 4%/ năm, thậm chí xuống mức 3%/ năm thì tiền có còn chảy vào ngân hàng trong khi bất động sản được cho là đang ấm nóng và chứng khoán đang phục hồi?

Ông Đặng Quốc Tiến cho rằng sẽ có một lượng tiền đổ vào hai kênh đầu tư này kiếm lời. Tuy nhiên, phần lớn người dân thông thường không quen với việc đầu tư kinh doanh nên họ vẫn chọn kênh gửi tiết kiệm.

Ông Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, thị trường chứng khoán cần người đầu tư cần am hiểu sâu và vì thế cần phải nghiên cứu mới có thể đầu tư. Còn thị trường bất động sản muốn đầu tư phải có khoản tiền lớn. Mua USD sợ rủi ro, mua vàng thì bị lỗ… “Vậy nên dẫu lãi suất có thấp đi chăng nữa người dân cũng không có lựa chọn khác là gửi tiết kiệm để an toàn vốn và có chút ít lời”

--> Các yếu tố phân tích đều cho thấy lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục xu hướng giảm


Tài Chính Gia Đình theo Yên Trang (Pháp Luật TPHCM) 
0
Trở về

Các tin khác