Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng VPLady

Rủi ro khi vay vốn ngân hàng qua dịch vụ

2014-09-05 10:18:15

Không cần văn phòng hoạt động, không cần địa điểm kinh doanh, hầu như các dịch vụ nhận hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng (NH) chỉ cung cấp số điện thoại di động để khách hàng liên hệ rồi hẹn đến tận nhà người vay để nhận hồ sơ với cam kết “giải ngân trong vòng 3 ngày” và mức phí người cần vay phải trả từ 3,5 - 5%/ vốn vay

Tuy nhiên, rủi ro luôn rình rập người vay vốn khi dịch vụ này tìm mọi cách tiếp cận họ kể cả qua tờ rơi, rao qua diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội Facebook…
 
Phí cao ngất ngưởng

Một người làm dịch vụ tên Toàn ở Q.10, TP.HCM khẳng định: Nếu NH đầu tiên được giới thiệu không chấp thuận cho vay thì phía dịch vụ sẽ giới thiệu sang những NH khác. Nhưng khi đó chắc chắn mức phí sẽ cao hơn vì mất thời gian giới thiệu cũng như điều kiện vay không đáp ứng được.

Tương tự, nhiều dịch vụ làm hồ sơ tư vấn cũng khẳng định chỉ cần người vay có tài sản thế chấp trị giá cao hơn số tiền muốn vay thì khả năng vay vốn gần như 100%. Còn phương án vay vốn theo hình thức nào thì sẽ tùy phía dịch vụ ứng biến và “hoàn chỉnh hồ sơ” nhất để NH chấp thuận. Chẳng hạn phía dịch vụ làm hợp đồng lao động xác nhận cho khách hàng như xe ôm thì xác nhận tài xế, tạp vụ thì xác nhận nhân viên hành chính, giúp việc nhà thì xác nhận bếp trưởng, có công ty xác nhận một người lao công là kế toán trưởng…
 
Chưa kể theo lời giới thiệu, nhân viên tư vấn đa số đều đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các NH và có mối quan hệ thân thiết với một số NH nên hồ sơ do các nhân viên này tư vấn đều dễ dàng được chấp thuận cho vay. Các dịch vụ đều cam kết chỉ nhận phí của khách hàng sau khi được NH giải ngân nên khách hàng không cần phải e ngại nhưng cũng cho biết thêm trong quá trình làm hồ sơ, khách hàng phải đóng trước một số loại phí như thẩm định tài sản khoảng 2 triệu đồng/nhà, phí công chứng. Thực tế những phí này NH cũng có thu nhưng thường bên dịch vụ sẽ thu cao hơn.
 
Thạc sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM), nhận định mức phí này quá cao. Ước tính người vay với số tiền 500 triệu đồng phải trả cho dịch vụ từ 20 - 25 triệu đồng. Tuy nhiên theo công thức tính toán của TS Thuận, với phí 5% và lãi suất vay 12%/năm thì khi vay 100 triệu đồng người vay thực tế chỉ nhận được 95 triệu đồng. Khi đó  mức lãi suất người đi vay phải trả trên thực tế lên đến gần 19%/ năm. 
 
Đó là chưa kể một số trường hợp bị lừa mất sổ đỏ hoặc bị lừa vay giùm cho người khác ...
 
 
"Giải ngân nhanh" chỉ là hứa ảo

Giám đốc một ngân hàng tại Tp.HCM khẳng định không có việc này vì một hồ sơ để giải ngân đến khách hàng phải mất hơn 1 tuần. Thời gian 3 ngày chỉ có thể là thời hạn ra thông báo cho vay vì sau đó còn phải làm các thủ tục như phê duyệt tập trung, công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo … Do đó khách hàng không nên tin vào những lời hứa ảo.
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM, cũng thừa nhận bản thân NH Nhà nước đã biết về hoạt động của các dịch vụ tư vấn ngoài NH. Khách hàng nên cẩn thận vì khi làm thủ tục qua công ty dịch vụ ngoài phải chịu các chi phí dịch vụ khá cao nhưng chưa chắc hồ sơ đó sẽ vay được. Thậm chí đôi khi còn bị mất sổ đỏ nhà đất nếu gặp phải nhân viên tư vấn có ý định lừa đảo.
 
Ông Minh cũng khẳng định đối với các dịch vụ hứa làm hồ sơ vay trong vòng 3 ngày là không thực tế bởi không NH nào có thể thực hiện được vì hồ sơ phải qua thẩm định 2 - 3 khâu, đến kiểm soát nội bộ cũng phải mất cả tuần… “Hơn nữa, các dịch vụ tư vấn hồ sơ vay sống được nhiều khi phải móc nối với nhân viên NH để “làm đẹp” hồ sơ vay. Điều này dẫn đến tình trạng nợ xấu phát sinh trong hệ thống NH thời gian qua và nhiều vụ việc phải đưa ra xử lý hình sự. Bản thân các NH cần xây dựng quy trình nội bộ để chặn, không cho tình trạng này xảy ra”, ông Nguyễn Hoàng Minh cảnh báo.

Tổng giám đốc một NH thương mại có quy mô trung bình cho hay: “Tình trạng thông qua các dịch vụ tư vấn để một bộ hồ sơ vay qua khâu “thẩm mỹ” đã và đang diễn ra. Để hạn chế những bộ hồ sơ này, đồng thời không tạo kẽ hở cho nhân viên NH móc nối với những dịch vụ bên ngoài, NH phải áp dụng một quy trình thẩm định nghiêm ngặt, một bộ hồ sơ vay phải qua nhiều công đoạn, riêng đối với những hồ sơ vay có hạn mức cao hơn sẽ phải qua hội đồng tín dụng của NH xét duyệt”.

Theo Mai Phương - Thanh Xuân
thanhnien.com.vn
Giúp khách hàng tiếp cận nhanh đến ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình. Căn cứ trên nhu cầu của khách hàng, TaichinhGiadinh.com sẽ giới thiệu khách hàng với chuyên viên ngân hàng có sản phẩm phù hợp để chuyên viên ngân hàng tư vấn và làm các thủ tục với khách hàng.

TaichinhGiadinh.com không tham gia trong quá trình giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng và không thu bất kỳ chi phí nào của khách hàng.

0
Trở về

Các tin khác