Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng VPLady

Sát nhập 2 liên minh thẻ Banknetvn và Smartlink

2014-12-25 20:17:29

Theo quyết định của Thủ tướng, Banknetvn và Smartlink là 2 liên minh thẻ Việt Nam lớn nhất và duy nhất trên thị trường hiện nay được thực hiện tập trung kinh tế theo hình thức sát nhập doanh nghiệp.

Banknetvn - CTCP Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam ra đời vào năm 2007 với sự chủ trì của 3 ngân hàng thương mại vốn nhà nước gồm: Agribank - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Chính sách; BIDV - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

CTCP Dịch vụ Thẻ Smartlink cũng ra đời vào năm 2007 với sự tham gia của Vietcombank - Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và 15 Ngân hàng Thương mại Cổ phần

VNBC do Ngân hàng Đông Á dẫn đầu là liên minh thẻ thứ 3 xuất hiện. Tuy nhiên đã sát nhập với Banknetvn

Hợp nhất liên minh thẻ Banknetvn và Smartlink
Sự sát nhập Banknetvn và Smartlink giúp hạn chế đầu tư chồng lấn

Doanh nghiệp sau sát nhập có cổ đông lớn nhất là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với mục tiêu phát triển hạ tầng phục vụ ngân hàng bán lẻ và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Thống nhất 2 liên minh thẻ được kỳ vọng giúp các ngân hàng tiết kiệm nguồn lực, chi phí đầu tư hạ tầng. Các giao dịch thanh toán, chuyển tiền của khách hàng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn, không còn tình trạng phân biệt nội mạng và ngoại mạng. Khách hàng cũng có cơ hội hưởng nhiều tiện ích thanh toán hiện đại hơn.
 
Chủ trương sát nhập Banknetvn và Smartlink được thống nhất từ tháng 11/2012, các bên đồng ý mời kiểm toán độc lập định giá tài sản và dự kiến hoàn tất trước 31/12/2012. Tuy nhiên các thủ tục tiến hành lâu hơn dự kiến trong đó có việc chứng minh để xin miễn trừ độc quyền, khi mà hai liên minh thẻ duy nhất trên thị trường lại sáp nhập với nhau. Các quy định hiện hành cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các bên chiếm trên 50% trên thị trường. Việc tập trung kinh tế (sát nhập) chỉ được miễn trừ nếu góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và Thủ tướng là người có thẩm quyền xem xét, quyết định về việc cho hưởng miễn trừ.

Quyết định ban hành ngày 22/12/2014 của Thủ tướng nêu rõ doanh nghiệp sau sát nhập có nghĩa vụ báo cáo với Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương việc thực hiện các điều kiện cho hưởng miễn trừ và cam kết nêu trên sau mỗi 5 năm. Các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh và vi phạm pháp luật liên quan khác của doanh nghiệp được xử lý theo quy định của pháp luật.

Tài Chính Gia Đình theo Song Linh - vnexpress


0
Trở về

Các tin khác