Giải Pháp Tài Chính Gia Đình

0933391188

bangvu80@gmail.com

Thẻ Tín Dụng VPLady

Thực hư nhân viên ngân hàng sợ cho vay vốn

2014-10-16 11:46:14

Dù thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định không hình sự hóa tất cả các quan hệ dân sự nhưng nhiều nhân viên ngân hàng không dám mạnh tay cho vay

9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng (NH) chỉ đạt 7,26%, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng đặt ra từ đầu năm từ 12-14%. Sự việc này ngoài tình hình chung của nên kinh tế còn do tại một số NH thương mại, tín dụng gần như không tăng trưởng do cán bộ NHvì sợ gặp rủi ro, thất thoát trong sử dụng vốn NH bị quy trách nhiệm hình sự, bị truy tố nên không dám mạnh tay cho khách hàng vay, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp (DN).

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho biết không ít cán bộ tín dụng, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch tại một số NH thương mại chia sẻ với ông rằng họ không dám cho DN vay vốn hoặc phải rà soát rất kỹ, cân nhắc hồ sơ chi tiết... mới giải ngân vì sợ trách nhiệm.
 
thực hư nhân viên ngân hàng sợ cho vay vốn
Cán bộ NH lo bị hình sự hóa nên không dám đẩy mạnh cho vay

Bà Trương Thị Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh TP HCM, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chia sẻ có một mâu thuẫn hiện nay NH muốn đẩy tín dụng, cho vay được nhiều phải đơn giản thủ tục nhưng càng đơn giản nguy cơ nợ xấu sẽ tăng lên. Chưa nói đến vấn đề hình sự hóa các vụ án về tín dụng, ngân hàng cũng ngày càng tăng.

“Tôi ở vị trí lãnh đạo 5 năm, nợ xấu luôn ở mức thấp nhưng vẫn rất lo, chỉ cần có vấn đề gì là ăn không ngon, ngủ không yên vì 1% của Vietcombank TP HCM quá lớn so với thị trường. Thời gian qua, do suy thoái kinh tế nên các vụ an liên quan đến ngành NH trở nên nổi cộm. Dù biết pháp luật nhưng tôi cũng rất sợ các vấn đề liên quan đến hình sự” – bà Nga bộc bạch.

Theo bà Nga, cán bộ NH hiện nay rất sợ bị hình sự hóa, mà đã sợ thì sẽ không dám cho vay, không tìm được lối thoát về tăng trưởng tín dụng. Do đó, bà Nga kiến nghị nên bớt hình sự hóa để hoạt động NH bớt khó.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã từng khẳng định NH Nhà nước phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là công an trong hoạt động thanh tra, giám sát NH thương mại nhưng phương châm là không hình sự hóa tất cả quan hệ dân sự. “Chúng tôi mong muốn phát hiện ra các sai phạm, tạo điều kiện để cho các bên sai phạm đó khắc phục, đến khi không khắc phục được, gây nên sự thất thoát tiền bạc của đất nước, của nhân dân thì lúc đó theo đúng các quy định của pháp luật hình sự chúng ta xử lý” - ông Bình nói.

Theo T.Phương (nld)
0
Trở về

Các tin khác